Thứ Sáu, 4 tháng 2, 2011

Mồng 2 Tết.

Hôm nay trời đẹp lắm lắm, tự nhiên thấy cuộc đời tươi đẹp theo, một niềm vui, phấn khởi lan tỏa trong lòng... 1 cảm giác rất sảng khoái... có thể làm bất cứ điều gì :)) Và thế là cái điều mà lần lữa suốt từ năm ngoái sang năm nay đó là đi quanh nhà chụp lại mấy em hoa năm nay :)) (người khác nghe xong chắc tưởng mình "lười" lắm) Mới chụp mấy em trên nhà, còn mấy em hoa khác dưới vườn thì vẫn lươi huyền lười =)

Đầu tiên là em hoa A-pa-răng (thấy bẩu thế) nhưng search google thì hông có ra. Hem hiểu tên thật em í là gì. Nhưng nói chung là cũng đẹp, mờ không có mùi thơm. Em này là cả 1 chậu to uỳnh như cây đào luôn á, hoa nở thành từng chùm, màu xanh tím nhạt... Chụp em này khó vật vưỡng, vì chả biết chụp thế nào, chụp 1 bông thôi thì máy lởm của mình không macro được, mà chụp cả chùm thì nó cứ bị vướng cả những chùm khác. Cộng thêm cả cái trình chụp ảnh còi của mình nữa :)) thành ra đứng loay hoay 15' được cái kiểu này là khá nhất =))

Tiếp theo là em hoa Đào rồi :)) Năm nay đào đắt nên nhà mình chỉ dám có 1 cây bé bé xinh xinh thôi. Mấy hôm rồi trời lạnh các em í vẫn còn chúm chím chưa chịu nở, chắc mai nay là lại tung tóe ngay...


Em này là hoa lan, mới search ra tên em ý là Bửu Nghi, tên tiếng Anh là Cymbidium Memoria. Tên em ý được đặt theo bác Bửu Nghi, là loại hoa lan lai từ 2 giống Kiwi Jewel x Fifi. 


 Cuối cùng là em hoa ly này... vẫn còn đang ngủ đông chưa chịu mở mắt... Chụp các em ý rất là khó bởi các em ý chê "em hẵng còn xấu lắm chị ơi, chụp mà làm jè" = kô fải trình mình kém lắm đâu nhớ :))



Trưa đang chuẩn bị đồ ăn để măm măm thì chợt mún làm món nào đó thay đổi không khí Tết. Suốt từ 30 Tết tới giờ ngày nào cũng = nem rán, thịt đông, hành muối, bánh chưng, giò, canh măng =) Thế là lục tủ lạnh ra ít tôm tươi mua tích trữ từ trước Tết :)) làm cái món apertizer này cho thay đổi không khí Tết. Mà Tết ý cũng ngại nhất khoản nấu nướng nên mình chỉ thích cái nào thật nhanh, thật gọn thôi. Món "Tôm xào tỏi kiểu Thái" này chắc tầm 15', nếu pro thì còn có thể nhanh hơn =)

Nguyên liệu (2 servings):
- Tôm sú loại to 8-9 con
- Dầu hào, xì dầu, nước mắm, đường/mật ong, tỏi, chanh, ớt, mùi, dầu ăn

Cách làm:
1. Marinade paste: dầu hào = xì dầu = nước mắm = mật ong (lượng = nhau, tùy từng nhà, nhà tớ chuyên gia ăn nhạt) + x2 (ở trên) nước cốt chanh + tỏi 3-4 tép đập dập + ớt bằm: trộn đều
 2. Tôm bóc vỏ lột đầu lột đuôi
3. Trộn (1) và (2) để ngấm tầm 5-10' (trong lúc này có thể làm món khác ^^)
4. Xào vừa chín tới và bày ra đĩa, để cùng miếng chanh + ít ớt cho ai thích ăn. Rắc rau mùi lên tôm. Muốn đẹp thì xiên vào que xiên, khi served có thể vắt chanh lên.


 Bon appetit! :X


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét