Thứ Ba, 11 tháng 3, 2008

Carbonara Pasta



Cách đọc: Carbonara /,ka:bə‘na:rə/


Đây là 1 trong những món mỳ Ý rất nổi tiếng. Tên tiếng Ý là Pasta alla carbonara. Mỳ được sử dụng để nấu có thể là spaghetti (sợi tròn), linguine (sợi dẹt), hoặc bucatini (sợi ống), capellini (sợi mỏng hơn spaghetti). Bạn nào thích biến tấu thì có thể sử dụng elbow macaroni (tớ thích ngắm hơn là thích ăn loại pasta này ^^, bé bé xinh xinh yêu lắm ý). Tốt nhất là nên dùng spaghetti cho nó “chính thống” :P với lại dễ tìm dễ mua, vì thế giá sẽ rẻ hơn. Món mỳ này sinh ra từ trước Thế chiến thứ 2 cơ đấy, nguồn gốc thì không rõ ràng lắm, có truyền thuyết cho rằng vì Carbonara trong tiếng Ý có nghĩa là “người thợ đốt than” nên món này được nấu riêng cho họ, lại có người cho rằng món này lần đầu tiên đã được nấu ở trên một cái lò than nên lấy luôn làm tên.

Carbonara có vị mặn của thịt muối, mùi thơm của tỏi và mùi tây, béo ngậy của kem tươi và trứng, thêm một chút phô-mai parmesan và hạt tiêu, tất cả hòa quyện tạo ra thứ hương vị rất riêng cho Carbonara.

Thực sự tớ không ăn mấy món Tây giỏi lắm, nhưng thi thoảng ăn 1 đĩa Carbonara cũng rất ngon! Sau đây là cách làm Carbonara.

Nguyên liệu: (2 người ăn)
- 200 g spaghetti
- 2 thìa dầu oliu (khoảng 30ml)
- 30ml rượu vang trắng (Chardonnay là ngon nhất, còn không loại nào cũng được) – Món Carbonara theo đúng hương vị truyền thống thì sẽ có rượu, nhưng nếu bạn nào không thích thì có thể bỏ qua. Tớ cũng không cho rượu.
- 10g tỏi
- 2 lòng đỏ trứng gà (khoảng 60g, dùng trứng gà sạch nhé, nếu dùng trứng gà ta có khi phải 4 quả)
- 6 lát thịt muối cắt nhỏ (chọn loại có mỡ một tẹo). Có thể mua loại khúc, về cắt hột lựu mỏng cũng được. Nếu tìm mua được pancetta hun khói (thịt có màu hồng đậm, có khá nhiều mỡ, được làm từ má và cằm heo) thì tốt, nhưng ở HN sợ không có.
- 30g phômai pamersan (tớ hay mua ở Kiwi Food, Hòe Nhai 100g đâu 40K thì phải)
- 60ml kem tươi (heavy cream, tớ dùng whipping cream của Anchor, ở Kiwi Food cũng có bán, hộp 1l tầm 80K)
- 1 chút mùi tây
- 1 chút muối
- 1 chút hạt tiêu trắng hoặc đen

Cách làm:
- Luộc mì: Đun nước sôi, cho vào 1 chút muối, 1 thìa dầu oliu, cho mỳ vào luộc 8-10’ ở lửa nhỏ.
- Trong lúc đó: Cho 1 thìa dầu ôliu vào, đổ thịt vào đảo qua, rồi đậy vung lại. Khoảng 2’ sau khi thịt bắt đầu chảy hết mỡ ra, thì cho tỏi vào và lại đảo đều cho đến khi tỏi vàng và thịt thì xém vàng. (Nếu có rượu thì cho rượu vào sau khi tỏi vàng và đảo tiếp cho đến khi rượu bốc hơi hết)
- Trong 1 cái bát: trộn đều kem tươi với lòng đỏ trứng, parmesan cheese và mùi tây.
- Lúc này mì đã được, đổ mì ra một cái rổ để ráo nước. Có thể cho 1 chút dầu ôliu vào trộn đều cho các sợi mì không dính vào nhau và trông bóng mượt hơn.
- Tắt bếp nồi thịt, đổ mì hẵng nóng sau khi luộc vào, đổ hỗn hợp kem tươi vào, cho 1 chút muối (1 chút thôi) và hạt tiêu vào, trộn đều tất cả lên. Hơi nóng từ thịt và mì sẽ làm chín lòng đỏ trứng.

Thưởng thức:
- Bỏ mì ra đĩa, có thể rắc parmesan cheese lên trên
- Để trang trí có thể cho lên 1 cọng mùi tây

Chúc ngon miệng ^^

Bạn có thể download công thức cho Carbonara Pasta ở đây (file pdf).

(*Ảnh lấy từ bbcgoodfood.com)

1 nhận xét:

  1. cam on ban nhieu!
    Minh se ve thuc hanh coi sao
    Minh ten Nghi hien o Ha noi rat vui khi biet den website cua ban
    Web cua minh サイト制作.
    Rat vui va cam on mot lan nua.

    Trả lờiXóa